World film fest 9th : Films list

posted on 29 Jan 2012 20:14 by hovelvideos in Film
 
1. Leaving baghdad   B-
Iraq, UK, United Arab Emirates / 2010 / 85min / Format / Colour
 
เรื่องของชายผู้หนึ่ง ซึ่งเคยทำงานเป็นช่างภาพข้างกายของ ซัดดัม ฮุสเซ็น ถูกตามล่าตัวหลังจากการล่มสลายของยุค ซัดดัม เขาถูกตามล่าจนไม่สามารถจะใช้ชีวิตอยู่ในประเทศบ้านเกิดเมืองนอนได้ เขาจึงดั้นด้นที่จะอพยศตัวเองไปยัง ลอนดอน ซึ่งที่ภรรยาของเขาอาศัยอยู่ และที่สำคัญลูกชายของเขาได้หายตัวไป และเขาก็พยายามเขียนจดหมายหาลูกชายของเขา ซึ่งก็ไม่รู้ว่ายังมีลมหายใจอยู่หรือไม่
 
หนังเล่าเรื่องผ่านภาพฟุตเตจที่ผู้เขียนคิดว่าน่าจะมาจากภาพเหตุการณ์จริง กิจกรรมต่างๆของ
ซัดดัม ไม่ว่าจะเป็นการเดินขบวน งานวันเกิด และ ภาพทรมานนักโทษ แต่การเล่าเรื่องนั้นออกแนวไปทางคลุมเครือมากไม่รู้ว่าเรื่องไหนจริงหรือเท็จ หรือ สุดท้ายแล้วใครกันแน่ที่ตายระหว่างพ่อกับลูกและใครกันแน่เป็นคนดำเนินเรื่องอยู่ ตัวละครนำของเรื่องต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆเพื่อจะหนีออกจากบ้านเกิด และจุดหมายคือมหานครลอนดอน แต่ก็ออกไปได้ไกลสุดเพียงแค่ บุดาเปส ประเทศโรมาเนีย และจบลงด้วยฉากที่เป็นฟุตเตจชายหนุ่มถูกฟันคอ
 
ปัญหาในการดูหนังเรื่องนี้คือบางครั้งมองซับไม่เห็น ภาพไหนที่สว่างมากมันก็กลืนซับหายไปจนไม่รู้ว่าตอนนั้นตัวละครพูดถึงอะไรกัน และคุณภาพก็แย่ใช้ได้เลยทีเดียว ผู้เขียนคิดว่าผู้กำกับน่าจะนำเสนอแบบ Mocumentary ภาพจึงดูไม่ประดิษฐ์ประดอย 
 
สิ่งที่ผู้เขียนได้จากหนังเรื่องนี้คือ มันคือเรื่องของกรรม หากคุณทำสิ่งที่เลวร้ายต่อเพื่อนมนุษย์ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม สิ่งเหล่านั้นมันจะย้อนกลับมาหาคุณ ไม่ว่าคุณจะหนีไปที่ไหนก็ตาม....
 
 
 
2. Once upon a time in anatolia  A+
Turkey, Bosnia and Herzegovina / 2011 / 150min / 35mm / Colour
 
ขอเขียนอย่างย่อๆ สำหรับหนังเรื่องใหม่ของ Nuri bilge Ceylan พล็อตยังเป็นแนวคล้ายๆกับเรื่องที่แล้ว Three monkey ซึ่งพูดถึงเรื่องฆาตกรรม เรื่องราวส่วนใหญ่ที่เขาเล่าจะเกิดขึ่นในชนบทของเมืองเป็นส่วนใหญ่ การเล่าเรื่องของผู้กำกับคนนี้ทุกๆเรื่องจะมีความละเอียดในทุกๆส่วนเป็นอย่างมาก และเรื่องนี้ก็เล่าอย่างละเอียดอีกเช่นเดิม
 
หนังยาวเกือบๆสามชั่วโมงเรื่องนี้เล่าถึงกลุ่มคนคณะหนึ่งไปตามหาศพที่ถูกฆาตกรรม และถูกฝังไว้ห่างจากตัวเมือง 37 กม. ตัวละครหลัก(ผู้เขียนคิดว่างั้นนะ แม้บทบาทของตัวละครตัวอื่นจะมีความสำคัญเท่าๆกันเกือบจะทั้งหมดก็ตาม) คือหมอผู้ที่ต้องลงมือชันสูตรศพผู้ตาย เริ่มบทสนทนาระหว่างการเดินทางไปหาศพกับฆาตกร กับตำรวจ หรือแม้แต่อัยการ(ตัวละครผู้ที่มีความสำคัญลองจากหมอ โดยความคิดส่วนตัว) 
 
จุดเด่นของหนังเรื่องนี้ก็เหมือนกับทุกเรื่องที่ผ่านมาคือ เรื่องของบรรยากาศของหนัง ที่ทำได้ดีเกือบทุกเรื่อง หากเรื่องนี้ยังมีอะไรให้ขบคิดอีกมากมายอีกด้วย เรียกได้ว่าผู้กำกับเขียนบันทึกหนังเรื่องนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนดูเลือกจะจดจำประเด็นไหน หรือห้วงเวลาใดของบันทึกนี้ 
 
หนังยังมีบางฉากที่ทำให้ผู้เขียนนึกถึงความซ้ำซากจำเจของชีวิตคน ความไม่เป็นแก่นสาร ศีลธรรมที่จับต้องไม่ได้ เช่นฉาก ลูกแอปเปิ้ลหลายลูกตกจากต้นไม้กลิ้งลงไปตามธารน้ำ หรือ ฉากที่ฆาตกรนั่งกินข้าวกับตำรวจ หมอ ทหาร อัยการ และ คนในหมู่บ้าน
 
ช่วงสุดท้ายของเรื่องจบลงที่ทั้งคณะนำศพกลับเข้าเมืองและหมอชันสูตรศพผู้ตายในโรงพยาบาล อัยการลงบันทึก ฆาตกรเกือบถูกรุมประชาทัณฑ์ ทุกคนต่างแยกย้าย
 
อย่างที่บอกว่ามีรายละเอียดในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างมาก ผู้เขียนก็อาจจะบรรยายหรือเขียนถึงอย่างลงลึกไม่ได้ครบเท่าที่ควร แต่หนังเรื่องนี้คือหนังที่ประทับใจผู้เขียนที่สุดในเทศกาลปีนี้
 
 
 
3. Nostalgia for the light  A
France, Germany, Spain, Chile / 2010 / 90min / HD Cam / Colour
 
หนังสารคดีจากประเทศ ชิลี เล่าถึงนักดาราศาสตร์จากทะเลทราย Atacama ที่ๆเป็นที่ตั้งเพื่อค้นหาความพิศวงของท้องฟ้ายามค่ำคืน และรวมถึงนักโบราณคดีที่ค้นหาหลักศิลาจารึกอีกด้วย และยังพูดถึงการมองกลับไป 1000 กว่าปี ก่อนที่วิทยาศาสตร์จะเข้ามา
 
สำหรับชาวชิลี ทะเลทรายแห่งนี้คือที่ๆกลบฝังร่างญาติพี่น้องอันเป็นที่รัก ซึ่งหลายคนหายสาบสูญไปในช่วงที่นายพล ปิโนเช (Agusto Pinochet dictatorship) ปกครองประเทศอยู่
 
หนังยังพูดถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างการกำเนิดจักรวาลและศาสนา ซึ่งปัจจุบันเป็นประเด็นที่ถูกแยกออกจากกัน และยังมีการตั้งคำถามถึงการกำเนิดของกระดูกมนุษย์เราอีกด้วย
 
 
4. Dance Town  A
South Korea, USA / 2010 / 95min / HD Cam / Colour
 
หนังจบไตรภาค"ความเหงาแบบคนเมือง" ของผู้กำกับ Jeon Kyu-hwan หลังจากก่อนหน้านั้นมีเรื่อง Mozart town และ Animal town 
 
หนังเล่าถึงคู่สามีภรรยาคู่หนึ่งที่กำลังวางแผนจะหนีออกจากประเทศ แต่ก็เกิดเรื่องขึ้นก่อนเมื่อทั้งคู่ถูกจับได้ว่าแอบดูหนังโป๊อยู่ในบ้านตัวเอง!! สามีถูกจับได้ เขาจึงปล่อยให้ภรรยาหนีออกนอกประเทศไปแต่เพียงผู้เดียว
 
ฝ่ายภรรยากลายเป็นผู้ลี้ภัยอยู่ที่เกาหลีใต้ และเธอก็อยู่อย่างปลอดภัยและเริ่มจะใช้ชีวิตใหม่ได้อย่างลงตัวมากขึ้น แต่แม้ว่าชีวิตใหม่ของเธอจะได้รับความสนใจจากตำรวจหนุ่ม แต่เธอก็ยังรู้สึกเหงาอยู่ดี สุดท้ายการจากไปของสามีเธอก็ทำให้สภาพจิตใจเธอนั้นแย่กว่าเดิม
 
ซับพล็อตที่เสริมเข้ามาในตัวเรื่องคือ นักเรียนหญิงที่ท้องก่อนวัยอันควร หลงระเริงกับแสงสี แก้ปัญหาง่ายๆด้วยการใช้เงิน แต่ผู้กำกับก็ไม่ได้เล่าเรื่องออกมาในเชิงน้ำเน่าอย่างละครทั่วไป ซับพล็อตนี้ทำให้หนังดูมีการเปรียบเทียบบางอย่าง ซึ่งผู้เขียนก็ไม่แน่ใจว่ามันอาจจะคือเรื่องของศีลธรรมหรือไม่ก็เรื่องทุนนิยม / คอมมิวนิส  แต่การเมืองก็ทำให้ชีวิตคนชิบหายมานักต่อนักแล้ว ไม่ว่าจะระบบใดก็ตาม
 
Short wave Programme 4 , International
 
5. A Happy wish  Taiwan / 2010 / 12min / DVD / Colour  B+
 
6. Three hours  Italy, France / 2010 / 12min / Beta SP / Colour  C+
 
7. I am Happy  Nepal / 2011 / 28min / DVD / Colour  B+
 
8. Do you remember me ? France / 2011 / 8 min / Mini DV / Colour, B&W  C
 
9. Queen Encouter  Hong Kong / 2010 / 31min / DVD / Colour  B+
 
10. Aki Kuarismaki’s Collection 
 
 
 
 
 

 
 
 
ดูหนังน้อยลงทุกปี TT

Comment

Comment:

Tweet

เสียดายครับที่ผมพลาด Leaving baghdad

Nostalgia for the light คงต้องหามาดูอีกรอบครับ ผมว่ามันน่าจะยังมีอะไรให้คิดต่ออีกมากเลย

Dance Town นี่ชอบตอนจบมากกกกกกกก

Hot! Hot! Hot!

#1 By Seam - C on 2012-02-22 18:58