หนังสั้น Marathon 15th

posted on 24 Jul 2011 21:01 by hovelvideos in Diaries
 

หนังสั้นมาราธอนครั้งนี้เดินทางมาถึงปีที่ 15 แล้ว และเป็นประจำทุกๆปี ที่กลุ่มเพื่อนและตัวข้าพเจ้าจะนำพาตัวเองไปสู่ห้องอันมืดมิดในการรับชมภาพยนตร์ไม่ว่าจะสั้นหรือยาว และหลังจากที่ได้ทัศนากันเป็นที่เีรียบร้อย ข้าพเจ้าก็จะกลับมานักเขียนความรู้สึกที่ได้รับชมภาพยนตร์ในแต่ละรอบไป แม้ว่าปัจจุบันกลุ่มเพื่อนๆของข้าพเจ้าจะนำกล้องอันทันสมัยและสะดวกในการพกพา มาจัดทำ Video Comment กัน เพื่อให้เห็นหน้าค่าตาของกลุ่มคนดูที่หลากหลาย ซึ่งข้าพเจ้าก็ชอบในวิธีนี้ แต่บ้างครั้งบางทีข้าพเจ้ารู้สึกว่าการกลับมานั่งไตร่ตรองภาพยนตร์ที่ได้ดูไปอย่างถี่ถ้วน และเขียนมันออกมา น่าจะเป็นวิธีที่ข้าพเจ้าจะอธิบายถึงหนังแต่ละเรื่องได้อย่างใจข้าพเจ้ามากกว่า ดังนั้นข้าพเจ้าพึงใจมากกว่าที่จะเขียนความรู้สึกส่วนตัวต่อหนังแต่ละเรื่องที่ได้ดูไปโดยผ่านการเขียน 

หมายเหตุ* Entry นี้ ข้าพเจ้าจะ Update ไปเรื่อยๆจนกว่ารอบมาราธอนจะจบลงในวันที่ 7 สิงหาคม 2554 ครับ
 

วันที่  5 ก.ค. 54  (17.00 น -20.30 น)

 

that night / 9นาที / กฤษณ  กิตติกรรักษ์

- มาไม่ทัน

The Beautiful family / 14 นาที / เปรมปพัทธ ผลิตผลการพิมพ์   C+++

- มาทันช่วงกลางๆเรื่อง เป็นเรื่องสั้นที่แบ่งเป็นตอนๆ คล้ายกับเรื่อง ตู้เย็นบิน ซึ่งดูไปก็ตลกดีครับ

The Beginning of The End / 9นาที / กมล ธรรมยศ  C+++

- เป็นหนังที่โปรดักชั่นค่อนไปทางดี เรื่องก็เกี่ยวกับการประมาทของคนใช้มือถือบนท้องถนน ซึ่งส่งผลทำให้ชีวิตของคนอื่นต้องเดือด ร้อน

 

The Binkybear Witch Project Story / 24 / กิตติพัฒน์ กนกนาค  C

- มิวสิควิดีโอที่แบ่งเป็นตอนๆ แรกๆก็เพลินดีครับ แต่ดูไปเรื่อยเริ่มรู้สึกเบื่อครับ

the calling / 20 / พชร หยาง  B

- เราว่าเรื่องนี้ประเด็นค่อนข้างจะดีนะ เป็นความรู้สึกที่สามารถเกิดขึ้นกับวัยรุ่นในปัจจุบัน เนื่องจากชีวิตของวัยรุ่นส่วนใหญ่ทุกวันนี้จะอยู่กับโทรศัพท์ค่อนข้างมาก และ จมอยู่กับความจำเจในชีวิตประจำวัน ถือว่าทำให้เห็นชีวิตอีกมุมหนึ่งของเด็กในวัยเรียนสมัยนี้ครับ

The Forgott / 123นาที / วชร  กัณหา B+++

- หนังสารคดี ซึ่งเป็นเรื่องราวของบุคคลที่ถูกจับเข้าคุกในช่วงที่มีการเผ่าศาลากลาง หลังจากการสลายการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง หนังเล่าถึงชาวบ้านผู้ซึ่งไม่รู้เรื่องรู้ราว และผลกระทบจากเหตุการณ์ในวันที่รัฐบาลสลายการชุมนุมใน จ.อุดรธานี

หนัง ดำเนินไปโดยเริ่มเข้าไปหาบุคคลที่ถูกจับในวันที่เกิดเหตุ จากนั้นก็เริ่มสัมภาษณ์ และออกเดินทางไปเรื่อยๆ ผู้กำกับเลือกที่จะ เล่าหนังด้วยภาพดิบๆ และดูเหมือนว่าไม่ได้กำหนดอย่างชัดเจนว่าจะให้หนังจบลงที่ตรงไหน

เนื่อง จากผู้เขียนเป็นคนในพื้นที่นั้นโดยกำเนิด จึงรู้สึกมีอารมณ์ร่วมและสนใจในตัวหนังเป็นอย่างมาก แต่ด้วยการที่หนังใช้ Technic ในการเล่าเรื่องมากจนเกินไป ผู้เขียนจึงรู้สึกว่าตัวบริบทของหนังที่จะนำเสนอ (Text) มันได้ถูกลดทอนลงไป และด้วยความยาวของหนังผู้เขียนคิดว่าน่าจะมีประเด็นอื่นๆมาหนุนเสริม เพื่อเพิ่มมิติของสารคดีเรื่องนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น(ความเห็นส่วนตัว) ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ในตัวเมืองนั้นที่ผู้เขียนคิดว่าน่าจะมีภาพหรือเหตุการณ์อื่นๆเสริมเข้ามา แม้ว่าผู้กำกับจะทดลองอะไรผู้เขียนคิดว่ามันน่าจะสนใจมากกว่าที่เป็น

*แก้ไขเมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2554

 

Comment

Comment:

Tweet