All book on February

posted on 07 Mar 2011 21:41 by hovelvideos in Book
All book on February
 
 
 
1.ข้ามผ่านพันธนาการ (One flew over the cockoo's nest by Ken Kesey)
 
ชอบ แต่ไม่ค่อยชอบมากเท่าไหร่ อ่านได้เรื่อยๆ อาจจะมีเรื่องสำนวนที่ผู้เขียนรู้สึกว่าทำให้อ่านไม่ค่อยสนุก แต่ผู้เขียนอาจจะคิดไปเองก็ได้ แต่มีตอนหนึ่งของเรื่องที่จำได้และชอบคือ ตัวละครที่ชื่อแม็คเมอร์ฟี่พยายามจะยกเครื่องอะไรสักอย่างซึ่งไม่น่าจะยกขึ้นมาได้จากสองมือของผู้ชายคนหนึ่ง ซึ่งเพื่อนๆของเขาไม่เชื่อว่าเขาจะยกมันขึ้นมาได้ และจริงๆเขาก็ยกมันไม่ขึ้นหรอก(แค่ขยับนิดหน่อย) และเขาก็ต้องเสียพนันไป แต่เขาก็ทิ้งคำพูด ซึ่งเปลี่ยนทัศนคติที่ขี้กลัวของเพื่อนๆเขาได้ด้วยประโยคที่ว่า "แม้วันนี้กูจะยกมันไม่ขึ้น แต่กูก็ได้ลองยกมัน" จากนั้นเขาก็เดินจากไป...
 
แก่นของเรื่องนี้ผู้เขียนก็รู้สึกชอบนะ เพราะมันเป็นเรื่องของคนนอก นอกสังคม นอกเมือง ฯลฯ  และตัวละครในเรื่องไม่มั่นใจในจุดยื่นของตัวเอง อาจจะเพราะระบบของแต่ละสังคมก็เป็นได้ที่ต้องบีบให้พวกเขาต้องอยู่ในกรอบแคบๆ ดังเช่นโรงพยาบาลของคนที่พวกเขาเรียกว่า คนโรคจิตเขาอยู่กัน....
 
 
 
2. ลับแล แก่งคอย (อุทิศ  เหมะมูล)
 
เมื่ออ่านจบแล้ว เหมือนกับโดนถามว่า "คุณว่าเรื่องที่คุณอ่านเนี่ยมันจริงไหม แล้วคุณเชื่อไหมหละกับเรื่องที่คุณเพิ่งได้อ่านไป" เหมือนกับได้อ่านอัตชีวประวัติของคนๆหนึ่ง ไม่ซิอาจจะเป็นเศษเสี้ยวเล็กๆของประวัติศาตร์เมืองไทยก็ได้ มันท้าทายการรับรู้ และความเชื่อของแต่ละคนที่ได้อ่าน 
 
พล็อตเรื่องได้สะท้อนสังคมในยุคนั้นของเมืองไทย และ ครอบครัวหนึ่งที่มีเรื่องราวและความทรงจำที่ครอบครัวอื่นก็อาจจะเกิดเรื่องราวอย่างครอบครัวนี้ได้เช่นกัน
 
ส่วนของภาคแต่ละภาคนั้นแบ่งออกเป็น 5 ภาค โดยการเล่าเรื่องก็ทำได้น่าติดตาม แม้ช่วงแรกๆจะเยิ่ยเย้อไปหน่อย เรื่องเล่าย้อนไปย้อนมาระหว่างอดีตและปัจจุบัน แต่เมื่อมานั่งคิดอีกที เส้นของเวลามันแทบจะเป็นเส้นเดียวกัน โดยคำถามก็เกิดขึ้นในหัวเราถึงการรับรู้ระหว่างการมีอยู่ของช่วงเวลาปัจจุบันกับอดีตด้วย
 
โดยรวมหนังสือเล่มนี้อ่านไหลลื่นมาก สนุกและน่าติดตาม โดยเฉพาะในช่วงท้ายๆ (ตอนแรกๆน่าเบื่อไปนิด) โครงสร้างของเรื่องเก๋ดี ถือว่าเป็นหนังสือที่ดีในระดับหนึ่งครับ 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

สำหรับ The Illusionist นั้นผมโหลดบิตมาครับ big smile

#4 By Seam - C on 2011-04-19 09:09

เย้! มีเพื่อนๆ 555+ big smile

#3 By Seam - C on 2011-03-09 10:09

เล่มหลังผมก็ไม่โดนกับตอนจบเหมือนกันครับsad smile

#2 By hovelvideo on 2011-03-08 16:27

เล่มแรกเคยดูแต่ตอนเป็นหนังครับซึ่งชอบมาก บางทีเราอาจจะบ้ามากกว่าคน(ที่เราคิดว่า)บ้าจริงๆเสียอีก

อีกเล่มผมชอบมากๆกับบรรยากาศที่ถูกเล่าออกมาโดยผู้เขียนครับ ผ่านยุคสมัยต่างๆ (ที่บางทีผมรู้สึกไปถึงคำว่ามหากาพย์เลยทีเดียวครับ) แต่ไม่โดนกับตอนจบที่หลายๆคนชอบกัน

Hot!

#1 By Seam - C on 2011-03-08 11:12