24 City

posted on 28 Aug 2010 13:45 by hovelvideos in Film

 

二十四城记/二十四城記 (AKA : 24 city) / China / 2008

สารคดีจากจีนเรื่องนี้นำพาเราไปติดตามกับ ผู้คนในเมืองเฉิงตูสามรุ่น จากสงครามโลกครั้งที่สอง การปฏิวัติวัฒนธรรม และจบลงด้วยยุคแห่งโลกาภิวัฒน์  การเปลี่ยนแปลงจากโรงงานผลิตเครื่องบิน 420 กลายมาเป็นอพาร์ทเม้นต์หรูหราซึ่งมีนามว่า 24 cityนั้น ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเฉพาะด้านภูมิทัศน์เท่านั้น หากแต่ยังกระทบไปถึงผู้คนที่ทำงานในโรงงาน 420 อีกด้วย

รูปแบบของหนังที่ผู้กำกับ Zhang Ke Jia เสนอออกมาเป็นแบบสารคดี ทำให้หนังทรงพลัง และเต็มไปด้วยสายใยแห่งเรื่องเล่า จากคนงานก่อสร้างไปจนถึงผู้จัดการที่มีอันจะกิน ซึ่งพวกเขาได้เล่าเรื่องราวของตัวเองจากโรงงานผลิตเครื่องบินได้รับฟัง แต่ตัวละครทุกตัวในเรื่องก็มีแผลบางอย่างในจิตใจไม่ต่างกัน คนงานที่ทำงานอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แต่กลับได้ผลตอบแทนเป็นเงินแค่ 200 หยวนเท่านั้น (ประมาณ 1000 บาท) หรือผู้จัดการที่ขาดตกบกพร่องเรื่องความรัก

อย่างที่เราเข้าใจกันส่วนมาก ระบบการปกครองของประเทศจีนนั้นเป็นแบบสังคมนิยม ซึ่งปัจจุบันระบบนี้มันยังคงอยู่อย่างถาวร แต่ในความเป็นจริงนั้นระบบสังคมนิยมของจีนผ่านการผสมกลมกลืนอย่างนับไม่ถ้วน และหนังก็ฉายภาพนั้นออกมาอย่างแจ่มชัดมากทีเดียว หนังเรื่องนี้เป็นดั่งหนังประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้เล่าดาดๆเหมือนหนังบ้านเราที่โชว์แต่ความยิ่งใหญ่อลังการเท่านั้น แต่หนังเรื่องนี้ได้โชว์ความอลังการของภูมิทัศน์ที่เปลี่ยนไปของประเทศสังคมนิยมนี้ และยังลงลึกไปถึงสภาพจิตใจของผู้คนในเรื่องอีกด้วย

 

ผู้เขียนเคยสงสัยถึงสิทธิ์ของพลเมืองจีนที่พวกเขาถูกจำกัดความคิดและถูกนำพาความคิดไปในทางเดียวกัน ยกตัวอย่างกรณีเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน หลังจากเกิดเหตุการนั้นไม่นาน ทุกอย่างดูเหมือนจะถูกทำให้หายเงียบไป อย่างกับควันไฟที่ถูกจุดขึ้นและหายไปในอากาศ ผู้เขียนไม่อยากจะยกย่องรัฐบาลว่าพวกเขาสุดยอดมากที่ทำให้ทุกอย่างมันเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ทำไมพลเมืองจีนถึงนิ่งงัน ไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆเลย

ในความคิดของผู้เขียนคือรัฐบาลจีนได้ยัดเยียดอุดมคติอันสวยงาม และ ความเป็นอยู่ที่สะดวกสบายให้กับประชาชนของพวกเขา ซึงประชากรส่วนมากมีความเป็นอยู่ที่ลำบากและยากจน พวกเขาสามารถรวมศุนย์กลางอำนาจทั้งหมดไว้ที่ตัวเองได้ ผู้เขียนเคยคุยกับประชาชนบางคน ซึ่งพวกเขาก็ไม่ใช่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับระบบของรัฐ ช่วงเวลาหนึ่งดูเหมือนว่าจีนจะมีคนที่จะพาพวกเขาไปสู่หนทางที่พวกเขาพึงพอใจได้นั่นคือ โจว เอิน ไหล ซึ่งตัวละครคนหนึ่งได้พูดเอาไว้ด้วยน้ำเสียงที่ผิดหวังกับการจากไปอย่างรวดเร็วของ โจว เอิน ไหล

งานด้านภาพของ 24 city ก็ถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามและมีภาพที่แสดงถึงความย้อนแย้งกันอยู่ ซึ่งนั่นก็สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของวัฒนธรรมเดิมและมุ่งสู่วัฒนธรรมใหม่ที่กำลังหลั่งไหลและเกาะเกี่ยวผิวหนังมังกรตัวนี้

จากการเริ่มสร้าง จบด้วยการรื้อถอน

จากการรื้อถอน หวนกลับมาเริ่มสร้าง

การสลับกลับไปกลับมา และการไหลไปมาของระบบสังคมจีน จะไม่หยุดนิ่งอยู่เพียงเท่านี้ และเราจะได้สำรวจประเทศนี้ต่อไป หากพวกเขาไม่ขาดบุคคลอย่าง Zhang Ke Jia  

 

อ้างอิง  

- http://en.wikipedia.org/wiki/24_City

- รูปภาพจาก Google

              

 

 

Comment

Comment:

Tweet

โน๊ตไว้เพื่อหามาดูครับ big smile

#3 By Seam - C on 2010-08-31 14:44

ใช่ครับพี่ ชอบมากครับbig smile

#2 By (125.26.175.127) on 2010-08-29 10:12

มันเป็นกึ่งสารคดี กึ่งฟิคชั่นนะฮะ บางช่วงของหนังเอาดารามาเล่นเป็นตัวละครเลย แสบมากๆbig smile

#1 By filmsick on 2010-08-29 02:51