Wings of desire : ยิ่งสูง ยิ่งเหงา

posted on 11 May 2010 16:47 by hovelvideos in Film

Wings of desire / German / 1987 / Wim Wenders

 

เมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้จบลง ผู้เขียนถึงกับรู้สึกเป็นสุขอยู่หน่อยๆ จะด้วยเหตุผลอันใดก็ไม่อาจจะอธิบายได้ แต่ถ้าจะให้พูดอย่างใกล้เคียงที่สุด อาจจะคือการเกิดมาเป็นคน แม้จะมีปัญหาต่างๆมากมาย แต่สุดท้ายความสุขมันก็แฝงอยู่ในความทุกข์นั้นเอง 

ในสังคมทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นที่ใดในโลกก็ตาม ย่อมมีความเหลื่อมล้ำต่ำสูงอยู่ในทุกสังคม คนที่ยืนอยู่สูงก็คิดว่าตัวเองนั้นพิเศษ และมีความสำคัญกว่าผู้อื่นในสังคม บางคนก็พยายามจะปีนไปให้ถึงจุดที่สูง เพื่อแยกตัวเองออกจากสังคมที่คิดว่าต่ำและไร้ค่าที่จะยืนอยู่ตรงจุดนั้น แต่คนที่อยู่อยู่ที่สูง และคนที่กำลังพยายามปีนขึ้นไป จะแน่ใจได้อย่างไรว่าที่ที่ยืนอยู่ และที่กำลังตะกายกันขึ้นไป เป็นที่ที่มีความสมบูรณ์และเพรียบพร้อมไปด้วยความสุข

Wings of desire ค่อนข้างจะอธิบายมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจ เรื่องมีอยู่ว่า เดเมียลเทวดาผู้ที่ยืนดู บาดแผลของเมืองเบอร์ลินที่ขณะนั้นเมืองเพิ่งจะผ่านสงครามเย็นมา เดเมียลต้องการผละออกจากการเป็นเทวดาที่อ่านความคิดจิตใจของคนได้ ล่องลอยไปยังแห่งหนใดก็ได้ แต่เขาไม่มีตัวตนในสายตาผู้อื่น สิ่งที่มองเห็นไม่มีสีสันให้ได้สัมผัสสุนทรีย์แห่งภูมิัทัศน์ เขาสนุกกับประสบการณ์ความเป็นมนุษย์ที่เขาได้พบพานเช่นการดื่มกาแฟ สูบบุหรี่ หรือ การเอามือถูไปมาเพื่อทำให้มืออุ่นจากความหนาวเย็น และเหตุผลสำคัญที่สุดคือ เขาตกหลุมรักสาวนักกายกรรม

เดเมียลเป็นมายาคติที่อยู่ในนวนิยายโดยแท้ หากเราคิดถึงคำว่า "เทวดา" ในหัวเราคงจำแนกออกมาได้อย่างหลากหลายและมีแต่สิ่งที่ดีงาม มีความสุข(ความคิดส่วนตัวของผู้เขียน) แต่ในหนัง เดเมียลซึ่งเป็นเทวดา กลับตกอยู่ในความเหงา ความหน้าเบื่อในร่างของเทวดา

เดเมียลได้ใช้ความสามารถของการเป็นเทวดาล่องลอยไปสำรวจความคิด การใช้ชีวิตของมนุษย์  และเขาก็ประทับใจชีวิตของมนุษย์อย่างถอนตัวไม่ขึ้น การสำรวจของทำให้เขาได้เห็นชีวิตอันเรียบง่ายสิ่งเล็กในสังคม โดยเฉพาะเด็กอันเป็นตัวแทนแห่งความบริสุทธิ์ ที่มองเห็นตัวตนของเขา

ผู้เขียนชอบการถ่ายภาพที่ทั้งสวยงาม และภาพก็ถ่ายแทนสายตาของเดเมียลที่ล่องลอยไปในแต่ละที่ได้อย่างมีนัย ภาพเปิดเรื่องก็เป็นการสำรวจเมืองเบอร์ลินที่เพิ่งจะมีรอยแผลมาจากสงครามเย็น แสงและสีต่างๆในหนังมีความหมายและเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก อย่างเช่นตอนที่เดเมียลได้ตายจากร่างเทวดา ซึ่งตอนแรกๆของเรื่องภาพที่แทนสายตาของเดเมียลเป็นภาพขาวดำ แต่เมื่อเขาสลัดออกจากร่างเทวดาได้แล้ว ภาพแทนสายตาของเขาก็กลายเป็นภาพที่มีสีสันทันที

ตอนสุดท้ายของเรื่อง เดเมียลเป็นมนุษย์ เขากลับไปหาคนที่สำคัญต่อเขาคนหนึ่งคือ ผู้กำกับหนังชาวมะกัน ที่เขาเคยไปหาเมื่อยังเป็นเทวดาอยู่ เพื่อขอคำแนะนำในเรื่องของมนุษย์ให้มากขึ้น ซึ่งเมื่อตอนเดเมียลเป็นเทวดา ผู้กำกับหนังคนนี้เคยพูดขึ้นมาลอย เหมือนกับเห็นเดเมียลมีตัวตนอยู่ และเขาคนนี้ก็ทำให้เดเมียลรู้ว่าไม่ใช่เขาคนเดียวที่เป็นเทวดา และอยากจะกลับลงมาเพื่อใช้ชีวิตเยี่ยงมนุษย์ เขากล่าวกับเดเมียลว่า หากอยากจะรู้สิ่งใด ต้องลองไปค้นหาเอาเอง นั้นหละเป็นสิ่งที่น่าสนุกที่สุด เดเมียลยิ้มและจากไปเพื่อจะไปค้นหาหญิงที่เขารัก ใช่แล้วเดเมียลค้นหามันจนพบ Peter Falk ที่แคสติ้งตัวเองในบทผู้กำกับนั้นถือว่าสำคัญทีเดียว เพราะเหมือนกับเป็นตัวละครที่เชื่อมความเป็นมนุษย์กับเทวดาให้เข้าหากัน

 

หนังเรื่องนี้ยังไม่จบลงสักทีเดียว เพราะตอนจบนั้นหนังเปรยไว้ว่า ยังมีตอนต่อไปอีก(ชักอยากดูตอนต่อไปแล้วสิ)

ผู้เขียนประทับใจกับวิช่วลของหนังมาก หนังไม่ได้เล่าเรื่องเร้าอารมณ์อะไรมากนัก แค่สำรวจคนในกรุงเบอร์ลินจากอดีต ปัจจุบัน และต่อไปยังอนาคต ผ่านสายตาของเทวดาผู้เหงาหงอย(แค่นี้ก็ยอดแล้ว)

หมายเหตุ* บทความนี้เขียนจากความรู้สึกส่วนตัว(ขอเลี่ยงที่จะพูดถึงประวัติศาสตร์ สงคราม และ การเมืองในบทความนี้)

 

อ้างอิง : http://en.wikipedia.org/wiki/Wings_of_Desire

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ใช่ครับ City of Angel นำเรื่องมาจาก Wings of Desire

ตะก่อนก็ชอบหนังพี่วิมเหมือนกัน แต่การจะดูแต่ละครับนี้ต้องสติ และสมาธิพร้อม จึงจะตั้งต้นดูหนังของ ผกก. คนนี้ได้

#6 By kurt on 2010-05-28 00:54

อ่อ สงสัยต้องไปหาซื้อมาดูอีกแล้วครับbig smile

#5 By hovelvideo on 2010-05-12 12:43

อ่านแล้วนึกถึงหนังเรืือง City of Angel ที่มีนิโคลัสเคจกับเมกไรอันแสดง ไม่รู้ว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องนี้หรือเปล่า?

จะไปหามาดูครับ ได้ดูหนังของ ผกก ท่านนี้น้อยมากๆ

#4 By Seam - C on 2010-05-12 09:47

อันนี้หมายถึง FARAWY SO CLOSE ครับ ใน FARAWAY SO CLOSE mี่เป็นตอนต่อของเรื่องนี้ ตัวละครจะประสบชะตากรรมที่ค่อนข้างเศร้าทีเดียวครับ

#3 By filmsick on 2010-05-12 07:44

ใช่ครับ ไม่ทราบว่าบทต่อไปของเรื่องจะเป็นไง ดูจบแล้วยังคิดต่ออยู่เลยครับbig smile

#2 By hovelvideo on 2010-05-11 23:53

บทจบของหนังค่อนข้างเศร้าเทียวครับ ฉากสุดท้ายของหนังเศร้ามากๆ
http://en.wikipedia.org/wiki/Faraway,_So_Close!

#1 By filmsick on 2010-05-11 23:43